Nhật giúp giá cá ngừ, rau xanh "made in VN" lên ngôi

News

Một con cá ngừ của ngư dân Bình Định vừa xuất sang Nhật Bản được bán đấu giá với mức cao gấp 5 lần ở Việt Nam.

Một con cá ngừ của ngư dân Bình Định vừa xuất sang Nhật Bản được bán đấu giá với mức cao gấp 5 lần ở Việt Nam.

Cá ngừ giá 22 triệu đồng

Sau 20 ngày đánh bắt thí điểm bằng thiết bị, công nghệ Nhật, 9/54 con cá ngừ của 5 tàu cá ngư dân Bình Định đã được các chuyên gia đánh giá đạt chất lượng có thể chế biến món sasimi nổi tiếng.

Theo đó, lô hàng 9 con cá ngừ đầu tiên của ngư dân đã được xuất sang Nhật Bản và đem ra bán tại trung tâm đấu giá thủy sản thành phố Osaka (Nhật Bản).

Vnexpress dẫn lời ông Lê Hữu Lộc - Chủ tịch UBND Bình Định cho biết, tại phiên chợ, hai con cá ngừ đại dương được mua với giá hơn 2.100 JPY mỗi kg (tương đương khoảng 440.000 đồng) gấp hơn năm lần giá bán tại Việt Nam.

Với mức giá này thì con cá ngừ đại dương có trọng lượng 50 kg có giá 22 triệu đồng, cao gấp 5 lần ở Việt Nam. Số cá ngừ còn lại được bán từ 150.000 đến hơn 300.000 đồng mỗi kg.

Tại đây, các chuyên gia thủy sản Nhật Bản nhận định, chất lượng lô cá do ngư dân Bình Định đánh bắt chênh lệch không lớn với sản phẩm cùng loại đang bán tại thị trường Nhật Bản. Nếu tiếp tục điều chỉnh, khắc phục một số hạn chế trong khai thác, xử lý và bảo quản, chắc chắn chất lượng sản phẩm sẽ tốt hơn, giá bán cao hơn.

Lý giải nguyên nhân chất lượng cá ngừ đại dương chưa đồng đều, theo ông Lê Hữu Lộc vì ngư dân chưa tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật đánh bắt theo thiết bị và công nghệ bảo quản do Nhật Bản hỗ trợ, chuyển giao.

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ công bố rộng rãi giá bán cá ngừ đại dương ở Nhật Bản nhằm khuyến khích bà con ngư dân nhân rộng mô hình nhằm nâng cao giá trị xuất khẩu, cải thiện thu nhập từ loài thủy sản này", ông Lộc nói.

Được biết, trung bình mỗi năm, Nhật Bản tiêu thụ khoảng 600.000 tấn cá ngừ đại dương, trong đó 50% nhập khẩu từ Indonesia, Phillippines, Đài Loan... 10.000 tấn trong số này là hàng tươi sống, còn lại hàng đông lạnh.

Đại diện phía Nhật Bản từng cam kết, không chỉ giúp ngư dân xây dựng thương hiệu, tiêu thụ cá ngừ đại dương tại thị trường Nhật Bản mà còn chế biến, giới thiệu xuất khẩu sang Châu Âu, Mỹ góp phần mang lại thu nhập cao cho ngư dân Việt Nam.

Người Nhật biến Đà Lạt thành "vựa rau châu Á"

Không chỉ chuyên gia từ Nhật Bản sang Việt Nam hướng dẫn ngư dân Việt Nam từng bước đánh bắt, chế biến, bảo quản cá, chuyển giao các thiết bị công nghệ giúp ngư dân nâng cao giá trị xuất khẩu cá ngừ đại dương sang thị trường Nhật Bản tại Đà Lạt việc liên kết giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng mang lại cơ hội lớn cho phát triển nông nghiệp tại Đà Lạt.

Cụ thể, từ tháng 11/2013 đến nay, một số thành viên của Cty Lacue ở Làng thần kỳ đã hợp tác với Cty An Phú thành lập Cty An Phu Lacue để trồng rau xà lách theo mô hình canh tác hiện đại tại thôn Đạ Nghịt (xã Lát, huyện Lạc Dương).

Hạt giống nhập từ Mỹ, còn công nghệ, quy trình trồng rau và phân bón được đưa từ Nhật Bản sang. Các chuyên gia Takaya Hanaoka (35 tuổi) và Masahito Shinohara (34 tuổi) lập trình hẳn một phầm mềm để quản lý đồng ruộng.

Trước khi trồng, đất được xử lý kim loại nặng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và bổ sung dinh dưỡng hữu cơ. Những gì bón cho rau phải đảm bảo không gây hại cho con người. Thời gian thu hoạch xà lách theo phương pháp canh tác truyền thống ở Việt Nam là 42 ngày kể từ khi gieo hạt, còn Cty An Phu Lacue kéo dài tới 70 ngày để đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, tinh chất cao.

Theo đó, giá bán của xà lách Nhật ở mức 100.000đ/kg, cao gấp gần ba lần xà lách chợ. Ngoài ra, đậu cove bán lẻ tại các chợ hiện chỉ khoảng 16.000-17.000đ/kg, nhưng với mức tiền này chỉ mua được 150g đậu cove Nhật Bản, cà chua 140.000đ/kg, cà pháo, khổ qua 100.000đ/kg, đậu bắp 170.000đ/kg…

Trong chuyến thăm và làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng và Công ty An Phú Lacue, liên doanh Việt - Nhật điều hành dự án “Làng thần kỳ” chuyên trồng xà lách Mỹ theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại Đà Lạt mới đây, ông  Tadahiko Fujiwara, thị trưởng thị trấn nông nghiệp Kawakami (huyện Minamisaku, tỉnh Nagano, Nhật Bản) cho biết, nếu hợp tác toàn diện trong sản xuất nông sản với Nhật Bản, chỉ sau 5 năm Đà Lạt sẽ cung ứng 30-50% lượng rau chất lượng cao cho châu Á.

Hà Anh

Cập nhật 14:29 ngày 10/08/2014 14:29

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/nhat-giup-gia-ca-ngu-rau-xanh-made-in-vn-len-ngoi-3051553/