Năm 2012: Hải sản chiếm gần 40% tổng XK thủy sản

(vasep.com.vn) Quý III/2012, tổng giá trị XK các mặt hàng hải sản của Việt Nam đạt 637,7 triệu USD, tăng 1,82% so với quý trước và tăng 20,5% so với cùng kỳ năm 2011. Tính chung 9 tháng đầu năm 2012, giá trị XK hải sản (bao gồm cả tôm biển) đạt 1,78 tỷ USD, tăng 20,5% so với cùng kỳ năm 2011, chiếm 39,4% tổng XK thủy sản của cả nước. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu hải sản cho chế biến XK trong quý III/2012 vẫn khó khăn, nhất là mặt hàng mực, bạch tuộc và nhuyễn thể 2 mảnh vỏ. Xu hướng này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động XK hải sản trong quý IV.

Năm 2012: Hải sản chiếm gần 40% tổng xuất khẩu thủy sản

Trong quý III, cá ngừ và cá biển đóng góp đáng kể cho sự tăng trưởng XK hải sản, nhờ cả sản lượng khai thác trong nước và lượng nhập khẩu tăng, nhu cầu cao của thị trường thế giới trong khi các nước đối thủ như Indonesia và Thái Lan bị sụt giảm sản lượng.

Nhập khẩu các loại hải sản nguyên liệu cho chế biến XK là một giải pháp cho DN hải sản để gia tăng giá trị XK, tạo công ăn việc làm cho người làm cho người lao động trong năm nay.
Dự báo XK các mặt hàng hải sản trong quý IV
Quý IV, tổng XK các mặt hàng hải sản dự kiến sẽ đạt trên 550 triệu USD, tăng gần 5% so với cùng kỳ năm ngoái, đưa tổng XK của cả năm lên gần 2,2 tỷ USD, tăng khoảng 19% so với năm ngoái.
Cá ngừ: Nhu cầu tại nhiều thị trường NK vẫn cao, dự báo quý IV/2012, XK cá ngừ đạt 160 triệu USD, tăng 6,5% so với quý III/2012 để góp phần nâng kim ngạch XK cá ngừ năm 2012 lên gần 600 triệu USD, tăng 57% so với năm 2011. Trong đó, các thị trường NK tiềm năng như: Ixrael;Iran, Hàn Quốc, Mexico sẽ tăng khoảng 10-15% so với quý III và tăng từ 50-150% so với cùng kỳ năm ngoái về giá trị.
Mực, bạch tuộc: Dự báo, quý tới, XK mặt hàng này đạt khoảng 130 triệu USD, tăng nhẹ so với quý trước. Hiện nay, nhu cầu tại Hàn Quốc, EU mặt hàng này lại giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Giá XK Việt Nam vẫn cao hơn Trung Quốc, Indonesia… từ 1-2 USD/kg. Trong khi đó, sản lượng mực, nhất là bạch tuộc giảm mạnh 5% so với cùng kỳ. Do đó, trong quý tới, ước giá trị NK nguyên liệu mặt hàng này cho sản xuất xuất khẩu tiếp tục tăng từ 10-20% so với cùng kỳ năm trước.
Nhuyễn thể hai mảnh vỏ: Trong quý IV, XK nhuyễn thể 2 mảnh vỏ ước đạt 21 triệu USD. Tăng 10% so với quý trước nhưng vẫn giảm 3% so với cùng kỳ. Dự báo, kết thúc năm 2012, XK nhuyễn thể 2 mảnh vỏ tiếp tục giảm sút, chỉ đạt gần 80 triệu USD, giảm 1,2% so với cùng kỳ do nhu cầu tại nhiều thị trường NK lớn giảm, giá XK tăng nhẹ 2% hoặc xấp xỉ so với cùng kỳ.
Cá biển, chả cá và surimi: Dự báo, quý IV/2012 XK chả cá và surimi đạt 230 triệu USD. Giá XK chả cá và surimi sang Hàn Quốc, Nhật Bản, EU dự báo sẽ tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mặt hàng hải sản đạt mức tăng trưởng mạnh nhất trong năm nay.

Cua ghẹ và Giáp xác: Quý tới, XK mặt hàng này sẽ tiếp tục tăng 5% so với quý trước đạt khoảng 37 triệu USD, nhưng sẽ giảm gần 4% so với cùng kỳ năm ngoái.